ตามเสียงผิวปาก

posted on 16 Mar 2010 10:05 by lessons-in-my-life

สำราญเป็นคนชอบทำบุญตั้งแต่เล็กๆ เขามักจะใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในการเข้าวัดถวายสังฆทานอยู่เสมอๆ เขาบอกว่าความเงียบสงบราวกับมีมนต์ขลังในวัดทำให้จิตใจของเขารู้สึกปลอด โปร่งโล่งสบายนัก

 

และในขณะที่สำราญกำลังมีความสุขกับ ความเงียบสงบภายในวัดอยู่นั้นเอง เขาก็ได้ยินเสียงๆหนึ่งดังขึ้นท่ามกลางความเงียบ มันเป็นเสียงคนกำลังผิว ปากอย่างมีความสุขดูฟังน่าอิจฉา

 

ใช่แล้วครับ เพียงแค่ฟังเสียงเพลงที่ผิวออกมา สำราญก็รู้ได้ในทันทีว่าเจ้าของเสียงเพลงๆนี้ ต้องเป็นคนที่มีความสุขกับชีวิตมากๆมากเสียจนทำให้สำราญนึก อยากรู้จักขึ้นมา เขาเดินตามเสียงผิวปากไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่ทันที่เขาจะได้รู้ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นใคร เสียงผิวปากที่ก่อนหน้านี้ดังอยู่อย่างต่อเนื่องก็เงียบลงเสียก่อน

 

จริงอยู่ สำราญไม่รู้ว่าบุคคลที่ผิวปากเป็นใคร แต่เขาเชื่อเหลือเกินว่าบุคคลผู้นั้นต้องอยู่ใกล้ๆ มิฉะนั้น เขาคงไม่ได้เสียงผิวปากนั้น

 

มอบไปรอบๆตัว สำราญพบว่าในบริเวณนั้น นอกจากตัวเขาเองแล้ว ก็ยังมีคนอีก 3 คน ด้วยกัน ทั้ง 3 คน นั้นล้วนเป็นช่างแกะสลัก ซึ่งกำลังก้มหน้าก้มตาทำงานเพื่อสร้างวิหารแห่งใหม่ภายในวัดแห่งนั้น

 

สำราญเดินเข้าไป ถามช่างแกะสลักคนที่ 1 ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่

 

คำตอบที่ได้รับคือ ก็แกะสลักอยู่ไงล่ะ ไม่เห็นเรอะ!?”

 

สำราญเชื่อว่าช่าง แกะสลักคนนี้คงไม่ใช่คนที่ผิวปากเมื่อสักครู่แน่นอน เขาจึงเดินไปหาช่างแกะสลักคนที่ 2 พร้อมกับถามคำถามเดิมกับ ที่เขาเคยถามกับช่างคนแรก

 

คำตอบที่ได้รับก็คือ คน กำลังทำมาหากินอยู่แล้วอย่ามาชวนคุยสิวะ! โดนตัดค่าแรงไปใครจะรับผิดชอบ!”

 

ช่างแกะสลักคนที่ 2 นี้ มีโอกาสที่จะไม่ใช่คนที่ผิวปากเมื่อสักครู่มากยิ่งกว่าช่างแกะสลักคนแรกเสีย อีก

 

ตอน นี้จึงเหลือช่างแกะสลักอีกเพียงคนเดียว ซึ่งเขาคนนั้นก็น่าจะเป็นคนที่ผิวปากเมื่อสักครู่ แต่เพื่อความชัวร์ สำราญจึงต้องทำการคอนเฟิร์มโดยการถามคำถามเดิมกับที่เคยถามช่างแกะสลักทั้ง 2 คนก่อนหน้านั้น

 

คำตอบที่ได้รับก็คือ อ้อ ผมกำลังสร้างสุดยอดมหาวิหารในเมืองไทยอยู่ครับ!”

 

ตอบเสร็จ ช่างแกะสลักคนที่ 3 ก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ของเขาอยู่คนเดียว

 

หลังจากที่ได้รับ คำตอบจากช่างแกะสลักคนที่ 3 สำราญก็ได้หันหลังเดิน ออกไปจากวัดอย่างมีความสุข และในขณะที่กำลังเดินอยู่นั้นเอง เขาก็ได้ยินเสียงผิวปากที่เคยได้ยินก่อนหน้านี้อีกครั้ง

 

แต่ในครั้งนี้ สำราญไม่คิดจะเดินตามหาเจ้าของเสียงผิวปากนั้นอีกแล้วเพราะ เขารู้อยู่แล้วว่าบุคคลผู้นั้นคือใคร

 

edit @ 16 Mar 2010 10:53:50 by krutcher

Comment

Comment:

Tweet